Dữ liệu bài viết chỉ mang tính chất tham khảo cho zui - các Bác muốn tìm hiểu thêm vui lòng xem link nguồn em có trích dẫn rõ ràng ở cuối bài viết nhé. Thanks Bác !

     
kinh nghiệm lái xe trời mưa Những lưu ý khi lái xe mùa mưa
   
su-dung-kieng-CHIEU-HAU-xe-hoi Sử dụng gương chiếu hậu đúng cách
   
nguyen-tac-song-con-khi-xe-hoi-qua-pha Những lưu ý khi qua phà
   
kinh-nghiem-lai-xe-hoi-khi-duong-dong Kinh nghiệm lái xe đường đông
   
NHỮNG LƯU Ý CHO NGƯỜI MỚI TẬP LÁI XE HƠI Kinh nghiệm cho người mới lái xe hơi
   
nguyen-tac-song-con-khi-xe-hoi-qua-pha  Nguyên tắc khi đi qua phà
   
CẨN THẬN KHI ĐI GẦN XE LƠN: XE TẢI, BUS, CONTAINER Cẩn thận đi gần xe lớn
   
KINH NGHIỆM KHI LÁI XE ĐƯỜNG ĐÈO Kinh nghiệm lái xe đường đèo
   
Kinh nghiệm: LÁI XE LÊN - XUỐNG DỐC AN TOÀN Kinh nghiệm lái xe đường dốc
   
CÁCH LÁI XE BAN ĐÊM, KINH NGHIỆM LÁI XE HƠI BAN ĐÊM, MẸO LÁI XE BAN ĐÊM, Kinh nghiệm lái xe ban đêm
   
KINH NGHIỆM LÁI XE HƠI SỐ SÀN, MẸO LÁI XE SỐ SÀN, CÁCH LÁI XE SỐ SAN , KINH NGHIỆM: LÁI XE SỐ SAN, lưu ý khi lái xe SỐ SÀN, chú ý lái xe SO SAN, Kinh nghiệm lái xe số Sàn
   
CÁCH LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG Kinh nghiệm lái xe số Tự Động
   
KINH NGHIỆM LÁI XE HƠI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE, MẸO LÁI XE BI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE, CÁCH LÁI XE KHI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE Kinh nghiệm lái xe hơi khi nổ lốp
   
mẹo lái xe trong ngõ hẻm Xử lý xe khi vào ngõ hẻm
   
CÁCH PHANH - THẮNG XE HƠI Cách thắng-phanh ô tô
   
CÁCH SỬ LÝ KIẾNG XE HƠI BỊ MỜ DO TRỜI MƯA Cách xử lý kiếng bị mờ do mưa
   
KINH NGHIỆM LÁI XE TRONG THÀNH PHỐ Kinh nghiệm lái xe trong thành phố
   
NHỮNG LƯU Ý CHO NGƯỜI MỚI TẬP LÁI XE HƠI Lưu ý với người mới lái xe
   
CẨN THẬN KHI ĐI GẦN XE LƠN: XE TẢI, BUS, CONTAINER Đi gần xe lớn hãy cẩn thận
   
Kinh nghiệm: LÁI XE LÊN - XUỐNG DỐC AN TOÀN Lái xe xuống dốc vài điều lưu ý
   
CÁCH PHANH - THẮNG XE HƠI Mẹo hay lái xe lên đường dốc
   
KINH NGHIỆM LÁI XE TRONG THÀNH PHỐ Lái xe trong thành phố hãy chú ý
   
CÁCH SỬ LÝ KIẾNG XE HƠI BỊ MỜ DO TRỜI MƯA Kiếng bị mờ do trời mưa & cách xử lý
   
CẨN THẬN KHI ĐI GẦN XE LƠN: XE TẢI, BUS, CONTAINER Gặp xe lớn nên chú ý
   
mẹo lái xe trong ngõ hẻm Xe hơi vào hẻm
   
KINH NGHIỆM LÁI XE HƠI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE, MẸO LÁI XE BI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE, CÁCH LÁI XE KHI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE Xe bị nổ lốp xe đáng vận hành
   
nano-kinh-xe-hoi-oto Xuống dốc-đèo nên chú ý
   
sauhien-ky thuat quay dau xe hoi-o to Cách quay đầu xe
 

KINH NGHIỆM: LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG

 

 

 Thành viên laichuanhieu kể: “Sau 6 năm chạy xe số sàn, em mới chuyển sang chạy xe Escape số tự động được hơn 2 tháng. Có thể nói là đã làm quen xe rồi, vậy mà mới đây khi dừng đèn đỏ, em trả về số N, mải nghe điện thoại, lúc đèn xanh, em chuyển thẳng về D (không đạp mớm phanh), xe giật phịch và chồm lên khoảng hơn 1 mét. Hú hồn, em đạp phanh, may quá trúng cần phanh luôn (chứ trúng bàn đạp ga thì đi luôn). Lúc đó đầu óc quay cuồng, cảm giác như mình vừa vừa bị điện giật, lưng toát mồ hôi. May cho em là đầu xe em vẫn còn cách xe trước khoảng 0,5 m do xe trước đã di chuyển. 

 Qua đây em thấy khi đi xe AT nhất định phải đạp phanh khi chuyển số từ N về D và không nghe điện thoại khi lái xe. Em nghĩ mấy vụ 'xe điên' có lẽ cũng từ những lý do đơn giản vậy và cuống lên đạp nhầm chân phanh thành chân ga”.

 

Otofun News
Đạp nhầm chân ga với chân phanh là lỗi thường gặp nhất đối với lái xe khi mới đổi từ xe
 số sàn sang xe số tự động - Ảnh minh họa.

 Thành viên vangnai đồng cảm: “Hôm trước em dạy vợ lái xe trong bãi, nàng ta cũng nhầm chân phanh với ga, xe cũng chồm lên. May mà còn đủ tỉnh táo để chuyển sang chân phanh. Không thì bây giờ 2 vợ chồng em dễ ăn Tết trong viện, hoặc em đang comment từ bên kia thế giới rồi. Nói chung, cái vụ đạp nhầm chân phanh chân ga xe AT làm em lúc nào cũng run cầm cập”.

 Thành viên QAZ nhận định: “Xe Ford Escape cũ hộp số kém rồi là hay có hiện tượng giật như thế khi chuyển từ P hoặc N sang D. Một nguyên nhân nữa là có thể van không tải sắp hỏng cũng gây rồ ga giật xe đấy. Bác kiểm tra lại lúc sáng sớm máy nguội (nổ máy đợi 1 tẹo cho vòng tua máy xuống <1000), nếu vẫn bị giật thì hộp số có vấn đề rồi”.

 Thành viên No Fear khuyên: “Khi nào chuyển P thì không cần phanh, chứ N vẫn đạp phanh bình thường để chống trôi xe bác ạ. Khi đèn chuyển xanh thì gạt sang D để xe tự bò một đoạn rồi ga lên vì dễ có xe vượt đèn đỏ hoặc có xe máy tạt đầu xe mình bác nhé. Bác đi quen sẽ thấy sướng và nhàn hơn MT nhiều”.

 Thành viên coolpix8700 nghĩ ngược lại: “Em thì thấy sử dụng AT phức tạp hơn MT. Chỉ để chạy bình thường ở đường phẳng mặt phố thì AT được tự động hóa nên nhàn hơn, cho người mới tập lái không phải quan tâm đến côn, số xe không bị chết máy khi nhầm lẫn. Nhưng trong các tình huống chạy xe phức tạp hơn, để sử dụng tốt thì phải tìm hiểu kỹ hơn rất nhiều về các khả năng, trang bị... của cái xe. Mà tuy cùng là AT, cũng tùy từng loại xe, xe AT giá không cao lắm thì trang bị của chúng cũng chỉ ở mức tối thiểu, còn những cái xe giá cao hơn thì tiện ích được tăng dần, các chế độ tự động cho các tình huống chạy cũng được trang bị nhiều dần lên theo giá tiền!

 Còn 2 cái AT em đang chạy hiện nay có 1 cái từ N về D không cần đạp phanh, nhưng cái kia nếu không đạp phanh thì cần số cứng nhắc, không nhích được khỏi N”.

 Thành viên minhphuong81 đồng tình: “Em cũng khoái xe MT hơn AT, vừa được lao động chân tay khi lái, vừa đỡ xăng, vừa an toàn, đổ dốc yên tâm, máy lại bền (do số vòng quay ít hơn AT)”.

 
Otofun News
Không ít Ofer cho rằng khi lái AT, đừng bao giờ dời chân phanh khi xe dừng - Ảnh minh họa.

 Thành viên hieubui cho rằng: “Theo em, lái AT tốt nhất là lúc nào dừng xe cũng phải phanh, có thể là phanh chân hoặc phanh đỗ nhưng phải phanh. Ngoài chuyện xe không bị trôi thì nó còn giúp mình phân biệt được đâu là chân phanh đâu là chân ga.

 Từ N qua D mà không đạp phanh thì xe sẽ giật một phát rồi lăn bánh chứ không chồm lên quá mạnh. Nhưng nếu người lái không mong muốn việc này thì cũng có thể bị bất ngờ”.

 Thành viên commander cũng có ý kiến tương tự: “Nguyên tắc đi xe AT là khi nhấc chân khỏi chân ga thì phải chuyển sang chân phanh, nhất là trong trường hợp còn trớn để cho xe trôi đến chỗ dừng đèn đỏ, hoặc xuống dốc. Đã rời chân ga là phải chuyển sang chân phanh, tạo 1 thói quen đó thì không bao giờ bị xảy ra trường hợp xe điên cả.

 Em cũng chạy Ếch, cũng chưa bao giờ thấy xảy ra trường hợp chuyển N -> P mà xe vù lên khi chưa mớn ga cả, chỉ gia tốc từ từ thôi. Khi dừng đèn đỏ trên 30 giây là em là toàn chuyển về N, phanh tay cho nhàn chân”.

 Từ kinh nghiệm lái xe 40 năm, trong đó gần 10 năm lái xe AT, thành viên Natsumi07 chia sẻ: “Các bác đi xe AT đừng bao giờ dời chân phanh khi xe dừng, kể cả chờ ngã tư. Khi đạp phanh, xe dừng lại rồi thì nới chân phanh một chút coi như chỉ gá chân vào chân phanh cho đỡ mỏi nhưng như vậy thì vẫn có tác dụng phanh nhẹ, xe không trôi được nhưng chân thì vẫn có cảm giác được nghỉ ngơi. Chuyển bất cứ số nào, kể cả về P cũng nên đạp phanh. Như vậy thì kể cả khi đang đỗ chờ đèn xanh bất thình lình có xe đằng sau húc vào đuôi thì cũng không bị cuống và phanh được ngay. Hy vọng như vậy sẽ giảm thiểu tình trạng xe điên đã xảy ra quá nhiều rồi”.

trích nguồn http://vietbao.vn/O-to-xe-may/Chia-se-kinh-nghiem-lai-xe-so-tu-dong-an-toan/2131775942/387/

 
 
TOP