Dữ liệu bài viết chỉ mang tính chất tham khảo cho zui - các Bác muốn tìm hiểu thêm vui lòng xem link nguồn em có trích dẫn rõ ràng ở cuối bài viết nhé. Thanks Bác !

     
kinh nghiệm lái xe trời mưa Những lưu ý khi lái xe mùa mưa
   
su-dung-kieng-CHIEU-HAU-xe-hoi Sử dụng gương chiếu hậu đúng cách
   
nguyen-tac-song-con-khi-xe-hoi-qua-pha Những lưu ý khi qua phà
   
kinh-nghiem-lai-xe-hoi-khi-duong-dong Kinh nghiệm lái xe đường đông
   
NHỮNG LƯU Ý CHO NGƯỜI MỚI TẬP LÁI XE HƠI Kinh nghiệm cho người mới lái xe hơi
   
nguyen-tac-song-con-khi-xe-hoi-qua-pha  Nguyên tắc khi đi qua phà
   
CẨN THẬN KHI ĐI GẦN XE LƠN: XE TẢI, BUS, CONTAINER Cẩn thận đi gần xe lớn
   
KINH NGHIỆM KHI LÁI XE ĐƯỜNG ĐÈO Kinh nghiệm lái xe đường đèo
   
Kinh nghiệm: LÁI XE LÊN - XUỐNG DỐC AN TOÀN Kinh nghiệm lái xe đường dốc
   
CÁCH LÁI XE BAN ĐÊM, KINH NGHIỆM LÁI XE HƠI BAN ĐÊM, MẸO LÁI XE BAN ĐÊM, Kinh nghiệm lái xe ban đêm
   
KINH NGHIỆM LÁI XE HƠI SỐ SÀN, MẸO LÁI XE SỐ SÀN, CÁCH LÁI XE SỐ SAN , KINH NGHIỆM: LÁI XE SỐ SAN, lưu ý khi lái xe SỐ SÀN, chú ý lái xe SO SAN, Kinh nghiệm lái xe số Sàn
   
CÁCH LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG Kinh nghiệm lái xe số Tự Động
   
KINH NGHIỆM LÁI XE HƠI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE, MẸO LÁI XE BI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE, CÁCH LÁI XE KHI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE Kinh nghiệm lái xe hơi khi nổ lốp
   
mẹo lái xe trong ngõ hẻm Xử lý xe khi vào ngõ hẻm
   
CÁCH PHANH - THẮNG XE HƠI Cách thắng-phanh ô tô
   
CÁCH SỬ LÝ KIẾNG XE HƠI BỊ MỜ DO TRỜI MƯA Cách xử lý kiếng bị mờ do mưa
   
KINH NGHIỆM LÁI XE TRONG THÀNH PHỐ Kinh nghiệm lái xe trong thành phố
   
NHỮNG LƯU Ý CHO NGƯỜI MỚI TẬP LÁI XE HƠI Lưu ý với người mới lái xe
   
CẨN THẬN KHI ĐI GẦN XE LƠN: XE TẢI, BUS, CONTAINER Đi gần xe lớn hãy cẩn thận
   
Kinh nghiệm: LÁI XE LÊN - XUỐNG DỐC AN TOÀN Lái xe xuống dốc vài điều lưu ý
   
CÁCH PHANH - THẮNG XE HƠI Mẹo hay lái xe lên đường dốc
   
KINH NGHIỆM LÁI XE TRONG THÀNH PHỐ Lái xe trong thành phố hãy chú ý
   
CÁCH SỬ LÝ KIẾNG XE HƠI BỊ MỜ DO TRỜI MƯA Kiếng bị mờ do trời mưa & cách xử lý
   
CẨN THẬN KHI ĐI GẦN XE LƠN: XE TẢI, BUS, CONTAINER Gặp xe lớn nên chú ý
   
mẹo lái xe trong ngõ hẻm Xe hơi vào hẻm
   
KINH NGHIỆM LÁI XE HƠI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE, MẸO LÁI XE BI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE, CÁCH LÁI XE KHI NỔ LỐP TRƯỚC KHI LÁI XE Xe bị nổ lốp xe đáng vận hành
   
nano-kinh-xe-hoi-oto Xuống dốc-đèo nên chú ý
   
sauhien-ky thuat quay dau xe hoi-o to Cách quay đầu xe
   
mẹo lái xe trong ngõ hẻm Xe đi vào hẻm nên lưu ý
 

KINH NGHIỆM: CÁCH THẮNG - PHANH XE HƠI

 Nhiều người khi lái xe suy nghĩ việc phanh rất đơn giản: Chỉ việc nhả chân ga và đạp chân phanh để chiếc xe dừng lại.

 Thực tế nếu như chiếc xe của bạn đủ hiện đại và công nghệ tân tiến, được hỗ trợ công nghệ tối đa thì việc đạp phanh như vậy là không có gì phải bàn. Nhưng phần lớn những chiếc xe chúng ta sử dụng đều không có đầy đủ công nghệ như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EDB, hệ thống hỗ trợ phanh BA…, vì vậy có những kiến thức khi phanh là rất cần thiết.

 Và ngay cả khi chiếc xe của bạn có đủ công nghệ hỗ trợ, thì việc nắm được những kinh nghiệm dưới đây cũng có ích cho bạn để tránh được những sai lầm có thể xảy ra cũng như hiểu và làm chủ được công nghệ điện tử hỗ trợ.

 Ghế và tư thế ngồi 

 Việc đầu tiên khi lên xe luôn là chỉnh ghế. Ghế được đặt không quá gần và cũng không quá xa bàn đạp ga và phanh. Nếu ghế quá xa sẽ khiến cho chân bị với và không đạp hết hay không đủ lực để đạp phanh hết cỡ khi cần thiết. Ghế quá gần sẽ tạo cảm giác chật chội và khó khăn khi chuyển từ chân ga sang chân phanh.

 Tư thế ngồi cũng khá quan trọng, không được ngả quá nhiều về phía sau vì sẽ làm giảm tầm quan sát và dẫn tới nguy hiểm. Tư thế ngồi quá thẳng lưng sẽ khiến bạn bị mỏi lưng khi đi đường dài.

 Chân đạp ga và phanh đều là chân phải. Không được sử dụng chân trái vào ga và phanh, chỉ sử dụng chân trái ở vị trí bàn đạp côn ở xe số sàn và không sử dụng chân trái đối với xe số tự động. Việc sử dụng cả hai chân khi lái xe số tự động sẽ dẫn đến những tai nạn rất đáng tiếc như đạp nhầm chân ga, đạp cả chân ga và chân phanh cùng một lúc khi gặp tình huống bất ngờ.

 Sử dụng nửa bàn chân trên để đạp ga và phanh, gót chân để chạm sàn xe. Tránh đạp ga và phanh bằng mũi chân bởi sẽ dễ trượt và không đủ lực.

 Hỗ trợ công nghệ 

 Như đã nói ở trên, những chiếc xe xịn hay đắt tiền, thậm chí những chiếc xe tầm trung hiện nay cũng thường được trang bị những công nghệ hỗ trợ an toàn.

 Công nghệ chống bó cứng phanh EBS cho phép hệ thống phanh điện tử bóp và nhả nhiều lần trong 1 giây, giúp bánh xe không bị bó cứng và vẫn lăn bánh chứ không trượt trên đường.

 Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EDB sẽ nhận biết và phân bổ lực phanh khác nhau giữa các bánh xe, khiến chiếc xe giữ được sự cân bằng và không bị mất lái.

 Những công nghệ trên có thể giúp người lái xe không phải suy nghĩ nhiều tới việc phanh xe, chỉ cần đạp phanh hết cỡ, việc còn lại là của hệ thống hỗ trợ điện tử.

 Nếu xe của bạn không có những hệ thống an toàn trên, thì cần nhớ những kinh nghiệm dưới đây để đảm bảo an toàn.

 Phanh kết hợp với số

 Đây là việc phanh sử dụng thêm với sức ghìm của động cơ và hộp số. Hãy để ý, khi bạn nhả chân ga, chiếc xe đã giảm tốc đáng kể, đây là nhờ hệ thống động cơ và hộp số không còn truyền lực cho bánh xe, mà ngược lại, bánh xe sẽ truyền lực ngược trở lại hệ thống truyền động bên trong.

 Sức ghìm của động cơ sẽ khiến xe chạy chậm lại đáng kể và ngăn bánh xe không bị trượt. Trong những trường hợp thông thường, bạn có thể nhả chân ga từ xa khi cần dừng để chiếc xe giảm tốc từ từ bằng việc phanh số và chỉ sử dụng bàn đạp phanh ở những mét cuối.

 Ở trường hợp cần phanh gấp, bạn hãy kết hợp việc về số thấp với đạp phanh, khiến chiếc xe nhanh chóng giảm tốc an toàn. Tùy vào tốc độ đang chạy, hãy về số thấp hơn 1 số để việc ghìm xe hiệu quả hơn. Giảm dần số theo tốc độ cho đến khi xe dừng hẳn, hãy nhớ kết hợp với đệm đều phanh.

trích nguồn http://tienphong.vn/xe/kinh-nghiem-phanh-xe-khi-lai-o-to-phan-i-565979.tpo

 
 
TOP